Cách tẩy sơn trên quần áo cực dễ hiệu quả tại nhà

Cách tẩy sơn trên quần áo

Cách tẩy sơn trên quần áo hiệu quả là vấn đề được nhiều tìm kiếm, đặc biệt là khi chúng xuất hiện trên bộ đồ yêu thích của họ. Tuy nhiên, với vô số những cách được hướng dẫn ngoài kia thì đâu là phương pháp có thể giải quyết triệt để trường hợp này? Hãy cùng Vải Vân Sinh tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Cách tẩy sơn trên quần áo với dạng sơn nước

Cạo vảy sơn bằng dao

Đối với những vết sơn mới, bạn có thể sử dụng dao cạo vảy để loại bỏ chúng. Hãy sử dụng dao với độ tỉ mỉ và nhẹ nhàng, tránh áp lực quá mạnh để không làm hỏng quần áo.

Cách tẩy sơn trên quần áo với bột giặt

Cách tẩy sơn trên quần áo là giặt chúng cùng với bột giặt và nước ấm. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy thử nghiệm trên một góc nhỏ của quần áo để đảm bảo sự tương thích và phù hợp. Sau đó, sử dụng khăn sạch hoặc miếng mút để áp dụng nước giặt lên vết sơn, thấm nhẹ cho đến khi vết sơn mờ đi.

Cách tẩy sơn trên quần áo bằng cồn

Một cách tẩy sơn trên quần áo hiệu quả khác là sử dụng cồn 95% để tẩy rửa vết sơn. Hãy đổ một ít cồn lên vết sơn và dùng tay vò mạnh cho đến khi vết bẩn được tẩy sạch. Cuối cùng, giặt lại quần áo với bột giặt và mang để phơi khô.

Cách tẩy sơn trên quần áo với dạng sơn dầu
Cách tẩy sơn trên quần áo bằng cồn

Cách tẩy sơn trên quần áo bằng dầu gió 

Dầu gió xanh cũng là một cách tẩy sơn trên quần áo có thể được sử dụng để tẩy vết sơn tường trên quần áo. Hãy xoa dầu gió lên vùng quần áo mà bạn muốn tẩy sạch, sau đó sử dụng bông y tế để thoa đều. Lặp lại quá trình này nhiều lần để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách tẩy sơn trên quần áo bằng kiềm và vôi 

Trộn dung dịch kiềm với một ít vôi và nước, đun sôi và đặt quần áo dính sơn vào nồi. Đun khoảng 3-5 phút, sau đó giặt lại bằng bột giặt và xả sạch với nước, sau đó phơi khô. Lưu ý rằng cách tẩy sơn trên quần áo này chỉ nên áp dụng cho quần áo màu trắng.

Cách tẩy sơn trên quần áo bằng dầu vừng 

Hãy xoa dầu vừng lên vùng quần áo dính sơn, sau đó vò mạnh. Lặp lại quá trình này cho đến khi vết sơn mờ đi, sau đó giặt sạch và phơi khô quần áo.

Cách tẩy sơn trên quần áo với dạng sơn dầu

Sơn dầu thường nhanh khô và bền màu hơn so với sơn nước, dẫn đến việc loại bỏ vết sơn dầu trên quần áo có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, dưới đây có cách tẩy sơn trên quần áo bằng 3 bước sau đây, bạn có thể tẩy vết sơn dầu trên quần áo một cách hiệu quả.

  • Bước 1: Loại bỏ sơn thừa 

Để loại bỏ những vết sơn thừa, bạn có thể sử dụng một cái dao hoặc thìa để nhẹ nhàng cạo bớt các vết sơn. Sau đó, dùng một mảnh giấy ẩm để lau nhẹ lên vùng bị ảnh hưởng.

  • Bước 2: Xả với nước 

Tiếp theo, đặt vùng bị tẩy sơn dưới vòi nước lạnh để làm mềm vết sơn, đồng thời giúp đánh bật lớp sơn dầu khỏi bề mặt vải.

Cách tẩy sơn trên quần áo với dạng sơn dầu
Cách tẩy sơn trên quần áo với dạng sơn dầu
  • Bước 3: Sử dụng bột giặt và bàn chải 

Bạn sử dụng một ít bột giặt và bàn chải để chà nhẹ lên vùng vết sơn. Đảm bảo chà sạch vết bẩn. Sau đó, xả lại quần áo với nước sạch và phơi khô.

Lưu ý: Hãy thận trọng khi làm theo hướng dẫn trên, và luôn thử nghiệm trên một phần nhỏ của quần áo trước để đảm bảo nó không bị hỏng hoặc mất màu.

Cách tẩy sơn tường dính vào quần áo với dạng sơn khô

Trong số các loại sơn, sơn khô được coi là một trong những loại khó tẩy rửa nhất, và nó có thể gây ra nhiều khó khăn khi bám vào quần áo. Tuy nhiên, có hai cách tẩy sơn trên quần áo hiệu quả để xử lý vết sơn khô trên quần áo.

Cách 1: Sử dụng bột giặt hoặc nước giặt 

Một cách tẩy sơn trên quần áo đơn giản là sử dụng bột giặt hoặc nước giặt thông thường có sẵn trong gia đình. Các chất tẩy rửa trong nước giặt giúp loại bỏ vết sơn khô trên quần áo. Bạn có thể làm ướt vùng bị nhiễm sơn bằng nước, sau đó thoa bột giặt lên cho đến khi tạo ra bọt. Sử dụng bàn chải mềm hoặc tay để vò nhẹ vùng bẩn, sau đó giặt sạch lại bằng nước.

Cách tẩy sơn tường dính vào quần áo với dạng sơn khô
Cách tẩy sơn tường dính vào quần áo với dạng sơn khô

Cách 2: Sử dụng nước ấm và giặt bằng máy 

Chuyên gia cũng đề xuất rằng nước ấm có thể làm cho vết sơn khô trở nên mềm hơn, giúp việc loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Bạn có thể giặt quần áo ở chế độ giặt bằng nước ấm hoặc ngâm quần áo trong nước ấm khoảng 10 phút trước khi đặt vào máy giặt.

Lưu ý: Hãy thận trọng và thử nghiệm trên một phần nhỏ của quần áo trước để đảm bảo cách tẩy sơn trên quần áo này không gây hại cho vải và màu sắc của quần áo.

Lưu ý khi tẩy sơn trên quần áo

Việc tẩy vết sơn trên quần áo có thể giúp bạn giữ được những món đồ mà bạn yêu thích, nhưng cần tuân theo một số lưu ý sau đây để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của quần áo.

Thử trước trên một góc của quần áo 

Đặc biệt khi tẩy quần jeans hoặc quần áo màu, bạn nên thử tác động của chất tẩy trước ở một vùng nhỏ của quần áo để kiểm tra xem chất tẩy có mạnh và có làm mất màu của vải không. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho quần áo của bạn.

Sử dụng nước xả vải để làm mềm 

Vùng bị nhiễm sơn thường trở nên khô và cứng sau khi tẩy. Để giữ cho dáng áo không bị mất đi, sau khi giặt lại, bạn nên sử dụng nước xả vải để làm mềm lại chất liệu may.

Lưu ý khi tẩy sơn trên quần áo
Sử dụng nước xả vải để làm mềm vết sơn.

Cẩn thận với các chất hóa học 

Chất tẩy rửa mạnh có thể gây hại cho da tay, đặc biệt đối với những người có da nhạy cảm. Để bảo vệ da tay, nên đeo bao tay khi làm việc hoặc sử dụng bông tẩy trang để thấm chất tẩy và áp dụng lên vùng bị nhiễm sơn thay vì tiếp xúc trực tiếp. Điều này giúp bảo vệ đôi tay của bạn khỏi các chất hóa học có thể gây tổn thương.

Kết luận

Từ việc loại bỏ sơn trên quần áo đến việc tác động lên chất lượng và màu sắc của vải, cách tẩy sơn trên quần áo luôn đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn. Tuy nhiên, thông qua những phương pháp và lời khuyên mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn có thể giữ cho bộ quần áo yêu thích của mình luôn sạch sẽ và mới mẻ. 

Xem thêm bài viết sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *