Cách giặt quần áo thơm lâu cả ngày mà bạn không nên bỏ qua

Cách giặt quần áo thơm lâu

Quần áo thơm lâu không chỉ mang lại sự tự tin khi mặc, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Chính vì thế mà cách giặt quần áo không chỉ là một nhiệm vụ hàng ngày mà còn là một cách để bảo quản và tạo hương thơm cho trang phục của bạn. Trong bài viết này, Vải Vân Sinh sẽ giới thiệu các cách giặt quần áo thơm lâu, từ việc vệ sinh máy giặt đến việc sử dụng các phương pháp tự nhiên để tạo mùi thơm dễ chịu cho trang phục.

Cách giặt quần áo thơm lâu bằng tay

Khi thực hiện giặt tay, bạn không cần thực hiện quá nhiều bước phức tạp như giặt bằng máy. Dưới đây là cách giặt quần áo thơm lâu bằng tay để đảm bảo quần áo luôn thơm mát và bền màu:

 • Sử dụng nước xả vải đúng liều lượng: Hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bịch nước xả vải để đảm bảo bạn sử dụng đúng lượng. Một lượng quá nhiều nước xả vải có thể không tạo ra mùi thơm lâu dài mà chỉ làm quần áo bị bết dính và mất màu.
 • Thấm đều nước xả vào quần áo: Sau khi đã pha nước xả theo hướng dẫn, bạn nên thấm đều nước xả vào quần áo bằng cách nhẹ nhàng nhúng và khuấy quần áo trong thau. Điều này giúp nước xả thẩm thấu đều vào từng sợi vải.
 • Làm sạch quần áo: Sau khi thấm đều nước xả, bạn giặt quần áo theo cách thông thường. Dùng tay để nhẹ nhàng tạo áp lực và khuấy đều trong thau giặt.
Cách giặt quần áo thơm lâu bằng tay
Cách giặt quần áo thơm lâu bằng tay
 • Vắt khô: Khi đã giặt xong, vắt khô quần áo bằng cách nắm lấy một lượng quần áo và nhẹ nhàng vắt nước. Đừng vắt quá mạnh, để tránh làm biến dạng hoặc hỏng quần áo.
 • Phơi quần áo: Đem quần áo ra nắng để phơi, nếu có thể. Ánh nắng mặt trời sẽ giúp diệt khuẩn và làm quần áo thơm mát hơn. Phơi quần áo vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để tránh nhiệt độ cao của mặt trời.
 • Sử dụng hạt lưu hương: Nếu bạn muốn quần áo thơm lâu, có thể sử dụng hạt lưu hương. Đặt chúng trong tủ quần áo hoặc trong túi lưới treo trong tủ. Hạt lưu hương sẽ giữ cho quần áo thơm mát và thoải mái.

Nhớ rằng, cách giặt quần áo thơm lâu là việc tuân thủ đúng liều lượng nước xả vải và phơi quần áo đúng cách sẽ giúp quần áo luôn thơm mát và bền màu.

Cách giặt quần áo thơm lâu bằng máy 

Trước khi giặt quần áo

Khi máy giặt sử dụng lâu ngày, nó có thể phát ra mùi nấm mốc khó chịu và lây lan mùi này sang quần áo. Dưới đây là cách giặt quần áo thơm lâu bằng máy giặt.

 • Vệ sinh máy giặt

Rót từ 2-4 cốc giấm trắng vào ngăn đựng xà phòng trong máy giặt. Chạy máy ở chế độ mạnh và nước nóng nhất để làm sạch. Hãy cũng thêm một cốc muối nở và chạy thêm một lần nữa.

Dùng giẻ để lau bên trong lồng giặt và trên nắp máy giặt.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng thuốc tẩy hoặc sản phẩm vệ sinh máy giặt thay thế cho giấm. Nếu bạn sử dụng thuốc tẩy, hãy giặt quần áo trắng đầu tiên sau khi làm vệ sinh máy giặt. Khi không sử dụng, hãy mở nắp hoặc cửa máy giặt để tránh độ ẩm kẹt lại bên trong, gây mốc và vi khuẩn.

Cách giặt quần áo thơm lâu bằng máy
Cách giặt quần áo thơm lâu bằng máy
 • Bảo dưỡng máy sấy

Làm sạch túi lọc xơ sau mỗi lần sấy. Các sợi xơ có thể bám mùi và lây lan mùi này sang quần áo. Ít nhất mỗi năm, hãy lấy túi lọc xơ ra và giặt sạch nó với xà phòng nhẹ và nước ấm.

Dùng giẻ microfiber nhúng trong dung dịch giấm và nước nóng với tỷ lệ 1:1 để lau bên trong lồng máy sấy tối thiểu mỗi tháng một lần. Bạn cũng có thể bỏ vài chiếc khăn đã nhúng giấm vào máy sấy và chạy để tiêu diệt vi khuẩn gây mùi.

Khi giặt quần áo

 • Cách giặt quần áo thơm lâu dùng xà phòng có hương thơm

Hầu hết xà phòng giặt đều chứa hương thơm, nhưng có những loại mùi hơn các loại khác. Hãy tìm các sản phẩm có quảng cáo mùi hương trên nhãn. Luôn sử dụng đúng lượng xà phòng theo hướng dẫn, không cần dùng quá nhiều, vì nó có thể để lại vệt xà phòng trên quần áo và làm cho quần áo có mùi khó chịu.

 • Cách giặt quần áo thơm lâu sử dụng nước xả vải

Nước xả vải có thể làm quần áo thơm mát và mềm mại hơn, và giữ cho màu sắc bền hơn. Hãy pha loãng nước xả vải để có mùi thơm dịu nhẹ và không gây kích ứng khứu giác. Tốt nhất là dùng nước xả vải một lần xả để quần áo thơm và sạch.

 • Cách giặt quần áo thơm lâu dùng tinh dầu

Thêm 10-20 giọt tinh dầu (ví dụ: dầu oải hương) vào bước cuối cùng của chu trình giặt để làm thơm quần áo.

Sau khi giặt

 • Lấy quần áo ra máy giặt nhanh chóng

Nếu bạn để quần áo trong máy giặt quá lâu, nấm mốc có thể phát triển và gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể tẩy mốc quần áo hiệu quả với các nguyên liệu đơn giản như chanh tươi, giấm hay rượu trắng.

 • Phơi quần áo ở nơi thoáng mát

Một số người thích phơi quần áo ngoài trời để có hương thơm tươi mới. Hãy lưu ý rằng ánh nắng mặt trời có thể làm mất màu vải, vì vậy phơi quần áo trong nhà cần có thông gió tốt hoặc gần cửa sổ mở.

Bảo quản quần áo sau khi giặt

Cách giặt quần áo thơm lâu là đảm bảo nơi cất quần áo luôn sạch sẽ

Quần áo có thể bắt mùi từ môi trường, vì vậy, để quần áo luôn thơm, hãy tuân thủ những lời khuyên sau:

 • Vệ sinh thường xuyên: Hãy thường xuyên quét dọn, lau chùi và hút bụi nhà cửa, đặc biệt trong phòng cất quần áo. Điều này giúp ngăn ngừa việc quần áo bị nhiễm mùi từ môi trường bên ngoài.
 • Sử dụng nước thơm xịt phòng: Xịt nước thơm phòng trong các ngăn tủ quần áo và tránh hút thuốc trong nhà.
Bảo quản quần áo sau khi giặt
Đảm bảo nơi cất quần áo luôn sạch sẽ để quần áo được thơm lâu.

Dùng nước hoa/tinh dầu xịt lên quần áo

 • Nước hoa/tinh dầu tự nhiên: Để làm thơm quần áo, bạn có thể nhỏ 2-5 giọt tinh dầu hoặc nước hoa yêu thích lên một mảnh vải, khăn giấy hoặc quả bóng vải. Sau đó, đặt chúng vào ngăn kéo của tủ quần áo hoặc tường tủ. Đảm bảo để tinh dầu hoặc nước hoa khô hoàn toàn trước khi đặt quần áo vào tủ. Ngoài ra, nến thơm và xà phòng cũng có thể được sử dụng để tạo hương thơm.
 • Hộp nến thơm hoặc xà phòng thơm: Đặt một hộp nến thơm hoặc một bánh xà phòng thơm vào túi vải và đặt chúng trong tủ hoặc ngăn kéo. Thậm chí bạn có thể thử viên sủi bồn tắm để tạo hương thơm tươi mát trong tủ quần áo.

Khử mùi cho tủ quần áo

 • Sản phẩm khử mùi: Sử dụng sản phẩm khử mùi trong tủ quần áo.
 • Miếng treo khử mùi: Treo miếng treo khử mùi ở phía trong tủ hoặc đặt chúng trong ngăn kéo để duy trì mùi thơm cho quần áo.
 • Bã cà phê: Để làm thơm tủ quần áo, hãy sử dụng bã cà phê. Bã cà phê không chỉ hút ẩm mốc mà còn tỏa ra mùi hương dễ chịu. Đặt hộp chứa bã cà phê ở góc tủ quần áo và thay bã mỗi tháng một lần.
 • Túi thảo mộc: Nhét túi thảo mộc nhỏ vào góc tủ quần áo hoặc ngăn kéo. Hãy thử sử dụng hoa oải hương khô hoặc sả đặt trong túi hoặc giấy lụa. Bạn cũng có thể cất chúng trong túi quần áo để giữ mùi thơm lâu hơn trên quần áo.
 • Muối nở: Đặt một hộp muối nở mở nắp dưới đáy tủ tường hoặc trong góc ngăn tủ quần áo. Nếu muốn, thêm vài giọt tinh dầu vào muối nở để tạo mùi thơm.
 • Làm hộp thơm khử mùi: Tự làm hộp thơm khử mùi bằng cách đựng muối nở trong một chiếc lọ nhỏ, thêm vài giọt tinh dầu yêu thích và đậy lại. Để an toàn, đậy kín nắp lọ nếu có trẻ nhỏ hoặc thú cưng tò mò.
 • Dung dịch tự pha: Pha dung dịch từ 1/2 cốc giấm trắng, 1/2 cốc nước và 10 giọt tinh dầu. Xịt dung dịch này trong tủ tường cách vài ngày một lần.
 • Xịt giấm lên quần áo: Hòa giấm trắng và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt. Xịt dung dịch này lên quần áo, lộn trái và treo để khô. Mùi giấm sẽ biến mất sau vài phút và sẽ không còn dấu vết khi quần áo đã khô.

Kết luận

Như vậy, cách giặt quần áo thơm lâu không chỉ đơn giản mà còn đòi hỏi sự chăm sóc và kỹ thuật. Bằng cách tuân theo những hướng dẫn và sử dụng các phương pháp nâng cao chất lượng giặt, bạn có thể đảm bảo rằng trang phục của mình luôn thơm tho và sạch sẽ. Hãy thử áp dụng các cách giặt quần áo này và tận hưởng sự tự tin và thoải mái khi mặc những trang phục luôn thơm mát và sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *