Quy trình nhuộm vải cotton

Qui trình nhuộm vải

Quy trình dệt, nhuộm vải gia công hay công nghệ được thực hiện qua nhiều công đoạn. Mỗi bước của quá trình đều được hỗ trợ và giám sát chặt chẽ của nhân viên kiểm soát chất lượng. Quy trình này được phân công cụ thể các bước để tối ưu hóa hiệu quả và đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm. Cùng Vải Vân Sinh tìm hiểu quy trình nhuộm vải nhé!

Vải cotton và vải polyester hầu hết được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm tổng hợp. Nhưng nhuộm vải bông là một quá trình tốn nhiều nước và nhiệt hơn. Vì bề mặt của xơ bông được tích điện âm nên không dễ dàng phản ứng với các thuốc nhuộm tích điện âm. Ngay cả khi bổ sung muối và kiềm vào dung dịch nhuộm, thuốc nhuộm liên kết với vải bông chỉ khoảng 75%. Để đảm bảo độ bền màu, vải hoặc sợi nhuộm được giặt đi giặt lại trong nước nóng, tạo ra một lượng lớn nước thải. Khoảng 200L nước được sử dụng để sản xuất 1 kg vải.

Sợi cotton

Quá trình nhuộm vải gồm 5 bước

Bước 1: Khuếch tán thuốc nhuộm và chất trợ đến bề mặt xơ sợi. Bước này xảy ra rất nhanh.

Bước 2: Hấp phụ thuốc nhuộm và chất sơ từ dung dịch lên bề mặt xơ sợi. Qúa trình này thuốc nhuộm thực hiện liên kết với xơ sợi xảy ra nhanh chống bằng liên kết Van der Waals.

Bước 3: Hấp phụ thuốc nhuộm và chất trợ từ bề mặt xơ sợi vào sâu trong lõi xơ sợi, bước này xảy ra khó khăn nhất, nhiều trở lực nhất, là bước chậm nhất và quyết định tốc độ nhuộm.

Bước 4: Thuốc nhuộm thực hiện liên kết bám dính vào vật liệu người ta gọi là bước gắn màu.

Nhuộm vải

Bước 5: Khuếch tán thuốc nhuộm và chất trợ từ vật liệu ra môi trường bên ngoài.

Vải sẽ được cho vào các thùng màu để ngâm tùy theo chất lượng vải cũng như chất lượng thuốc nhuộm sẽ có thời gian khác nhau. Thường sẽ mất từ 2 đến 7 ngày . Sau công đoạn nhuộm màu thì ta tiến hành giặt vải, bước này sẽ được thực hiện nhiều lần nhằm làm sạch vải nhất có thể. Nếu bạn muốn làm cho vải trở nên mềm mại, độ bền cao, tăng khả năng chống co rút màu thì bạn phải thực hiện công đoạn Wash vải.

Vải đã qua nhuộm

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ VP : 267 Bàu Cát, P.12, Q.Tân Bình,TPHCM
  • Xưởng : Lô F 2-8-1, Đường D7, KCN Lê Minh Xuân 3, X.Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh,TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại 1 :  0938 136679 (Mr Sinh)
  •  Điện thoại 2 : 0904 511727 (Ms Vân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *