Những điều cần lưu ý, phương pháp để may vải thun không bị bỏ mũi

Cách may vải thun không bị bỏ mũi

Cách may vải thun không bị bỏ mũi là một trong những thông tin mà rất nhiều thợ may đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, hiện tượng này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần có thể khiến đường chỉ bị bung dễ dàng, ảnh hưởng đến chất lượng may của vải thun

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy cùng Vải Vân Sinh tìm hiểu vấn đề này ngay trong những thông tin dưới đây nhé. Tất cả các thông tin đều được gửi đến bạn chi tiết và chính xác nhất.

Nguyên nhân dẫn đến may vải thun bị bỏ mũi

Vấn đề ở kim may

Hình ảnh kim may
Hình ảnh kim may – Vải Vân Sinh

Gắn kim sai quy cách, dùng sai kim là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến việc may vải thun bị bỏ mũi. Vấn đề này thường gặp ở những người mới bắt đầu học may, chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy may công nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Dùng kim cùn, bị cong vênh hoặc bị tà mũi.
 • Chọn kim không phù hợp với loại vải thun được sử dụng. Cơ chế hoạt động của máy may cho phép may được nhiều chất liệu vải khác nhau. Chính vì vậy, kim máy may cũng được gia công nhiều size để phù hợp với chức năng này. Thông thường, khi may vải thun mỏng sẽ dùng kim từ số 9 đến số 11. Đối với chất vải dày hơn thì dùng kim từ số 14 trở đi. Nếu chọn kim không đúng size khi may rất dễ bỏ mũi, kim có thể bị cong, thậm chí nhăn vải, rách vải.
 • Gắn kim vào máy không đúng cách. Ngoài ra, cũng có thể là do chọn kim và mẫu đường thẳng không khớp nhau. Kim từ số 9 đến 11 sẽ chọn mẫu đường thẳng nằm ở phía bên trái chân vịt. Kim từ số 14 trở lên thì chọn mẫu đường thẳng nằm giữa chân vịt. Lựa chọn không phù hợp dễ khiến quá trình may gặp sự cố bỏ mũi.

Như vậy, để thuần thục cách may vải thun không bị bỏ mũi, hiểu rõ cách sử dụng kim là vô cùng cần thiết. 

Lệch ổ

Lệch ổ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng may vải thun không ăn chỉ, bỏ mũi. Lỗi thường gặp ở vấn đề này là chỉnh ổ quá sát so với độ vát của kim hoặc chỉnh lệch khiến quy trình vận hành giữa kim và ổ thuyền không có sự ăn khớp.

Vấn đề ở chỉ may

Các vấn đề ở chỉ may sau đây nếu không được khắc phục thì cách may vải thun không bị bỏ mũi cũng không thể thực hiện:

 • Xỏ chỉ sai, đặc biệt là chỉ trên.
 • Độ căng của chỉ trên và dưới chưa thích hợp.
 • Sử dụng chỉ cũ,  kém chất lượng hoặc không phù hợp với loại vải thun đang may.

Các vấn đề khác của máy may

Một số vấn đề khác của máy may cũng có thể gây ra sự cố bỏ mũi:

 • Mặt nguyệt bị trầy xước hoặc bên dưới mặt nguyệt quá dơ.
 • Chân vịt được lắp quá lỏng. Bộ phận này sẽ tác động một lực vừa phải để vật liệu ép sát với đỉnh răng cưa, nhờ đó, chất liệu được cố định, không bị đẩy đi lệch hướng. Nếu chân vịt được lắp không chặt, vải thun có thế bị di chuyển khi mũi kim đi lên.  

Xử lý như thế nào khi phát hiện may vải thun bị bỏ mũi

Ngay khi gặp phải tình trạng tình trạng này, bạn nên dừng ngay đường may và bắt đầu rà soát các nguyên nhân để tìm ra biện pháp sửa chữa tốt nhất. Chẳng hạn, với khoảng cách giữa kim và ổ thuyền không hợp lý cần chỉnh lại khoảng cách kim và ổ thuyền hay kim bị cong cần thay thế kim mới kịp thời.

Việc xử lý sớm tình trạng vải thun khi may bị bỏ mũi sẽ giúp cho toàn bộ sản phẩm áo được may sớm cải thiện tình hình, từ đó nâng cao và cải thiện chất lượng may.

May vải thun bị bỏ mũi không chỉ khiến đường chỉ bị bung dễ dàng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng may của vải thun. Để khắc phục tình trạng này, cần thực hiện các giải pháp sau:

Khắc phục những nguyên nhân gây bỏ mũi

Điều chỉnh kim may

Nếu kim may bị cùn, cong veo thì thay ngay kim mới. Tránh sử dụng kim kém chất lượng vì rất dễ gãy, đường may cũng sẽ không đẹp. Lựa chọn kim đúng size, phù hợp với nguyên liệu may. Lưu ý, vải thun càng mỏng, chỉ số kim càng nhỏ và ngược lại.

Kiểm tra kim xem đã được lắp đúng cách chưa? Tiến hành lắp lại kim sao cho rãnh dài quay ra ngoài và đốc kim sát lên trên. Sau đó, kiểm tra độ sâu của trụ kim, tùy vào độ dày, mỏng của chất vải thun mà điều chỉnh cho thật phù hợp. Thông thường sẽ nằm ở vạch 2. Ngoài ra phải chọn size kim phù hợp với mẫu đường thẳng.

Điều chỉnh ổ

Đối với trường hợp lệch ổ thì người sử dụng nên kiểm tra kỹ lưỡng, đặc biệt là khoảng cách giữa ổ và kim may. Nếu không biết cách điều chỉnh hãy mang đến cửa hàng uy tín để sửa chữa và  khắc phục.

Điều chỉnh lại chỉ may

Điều chỉnh chỉ may phù hợp
Điều chỉnh chỉ may phù hợp – Vải Vân Sinh

Xỏ lại chỉ cho đúng đồng thời chỉnh lại độ căng của chỉ trên và chỉ dưới sao cho phù hợp. Lựa chọn chỉ may chất lượng tốt, có tỷ lệ phù hợp với kim may. 

Cách để kiểm tra kim và chỉ đã phù hợp chưa: Thử luồng chỉ vào lỗ kim, giữ chặt chỉ ở góc 45 độ rồi trượt kim theo đường chỉ. Nếu kim bị vướng chỉ, nghĩa là kim bị nhỏ so với loại chỉ ấy. Lúc này, hãy chọn loại kim size lớn hơn và thử lại cho đến khi kim trượt ổn định là chuẩn.

Điều chỉnh các vấn đề khác

Thay mặt nguyệt mới và lau chùi sạch sẽ bên dưới mặt nguyệt. Điều chỉnh lại chân vịt sao cho chặt hơn, đồng thời phù hợp với vải thun cần may.

Cách để tránh tình trạng may vải thun bị bỏ mũi.

Các thợ may lành nghề thường áp dụng cách may vải thun không bị bỏ mũi sau: Sử dụng một tờ giấy mỏng lót phía dưới tấm vải thun cần may. Sau đó tiến hành may như bình thường. Đừng lo khi vải và giấy được may vào với nhau. Khi kết thúc đường may, chỉ giật lớp giấy ra một cách dễ dàng. Những mảnh giấy còn sót lại sẽ bị đánh bay sau một lần giặt.

Thành thạo cách may vải thun không bị bỏ mũi bằng cách luyện tập thường xuyên
Thành thạo cách may vải thun không bị bỏ mũi bằng cách luyện tập thường xuyên – Vải Vân Sinh

Như vậy, sau khi đã điều chỉnh kim, ổ và chỉ may phù hợp, bạn chỉ cần luyện tập cách may trên đây thật nhiều lần. Sử dụng vải thun giá rẻ, vải vụn trước khi áp dụng trên vải thun cần may. Hi vọng những điều trên sẽ giúp ích cho bạn, hãy cùng chia sẽ với Vải Vân Sinh nếu bạn có mẹo hay ở bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ :

 • Địa chỉ VP : 267 Bàu Cát, P.12, Q.Tân Bình,TPHCM
 • Xưởng : Lô F 2-8-1, Đường D7, KCN Lê Minh Xuân 3, X.Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh,TPHCM
 • Điện thoại 1  0938 136679 (Mr Sinh)
 • Điện thoại 2 : 0904 511727 (Ms Vân)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *